5 câu hỏi với khách hàng mà mỗi nhà thiết kế web phải làm

Khi bạn cần thiết kế một trang web, thường khách hàng họ không cung cấp nhiều thông tin hữu ích về doanh nghiệp của họ. Vì các nhà thiết kế trang web là những chuyên gia giàu kinh nghiệm, nên họ thường yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin cần thiết để tạo ra một trang web có mục đích và những sáng kiến, ý tưởng mà họ muốn làm với website của khách hàng.

Dưới đây là 5 câu hỏi mà mỗi nhà thiết kế web phải hỏi khách hàng của mình:

1. Biết chính xác công việc của công ty.

Các chủ doanh nghiệp thường cung cấp các thông tin chi tiết như: tên công ty, sản phẩm hoặc dịch vụ của họ. Nhưng những thông tin đó không đủ cho một nhà thiết kế website. Thiết kế trang web phải dựa trên thông điệp kinh doanh của khách hàng. Vì vậy, nhà thiết kế phải tìm hiểu thêm về thông tin về công việc của công ty và đối tượng mục tiêu là ai? Một thông điệp kinh doanh rõ ràng sẽ vô cùng hữu ích trong việc tạo ra một trang web hấp dẫn cho thị trường mục tiêu.

2. Hỏi về mục đích của website

Người thiết kế phải biết rõ mục đích của một trang web là gì? để các nhà thiết kế có thể tạo ra 1 trang web đúng chuẩn và hiệu quả. Nhưng nhiều chủ trang web lại không rõ ràng về một mục đích sử dụng nó. Chính vì vậy công việc của nhà thiết kế ở đây là làm cho chủ doanh nghiệp nhận thức được tầm quan trọng của việc có được một mục tiêu hoặc mục đích cho trang web nó quan trong như thế nào?. Hãy dành ít phút với khách hàng và tư vấn để giúp dỡ họ.

3. Khách hàng mục tiêu là ai?

Bất kỳ thành công nào của chiến dịch tiếp thị phụ thuộc vào việc giải quyết các khách hàng mục tiêu. Trang web là một phần của việc tiếp thị doanh nghiệp, các nhà thiết kế nên nghiên cứu kỹ đối tượng khách hàng mục tiêu ghé thăm website là những ai. Ví dụ: khả năng kinh tế, xã hội, giáo dục, trình độ, tuổi, thu nhập trung bình, chủng tộc, quốc gia, tình trạng hôn nhân... mà bạn muốn hướng tới. 

4. Hỏi về vật liệu thiết kế

Khách hàng có thể có một số tài liệu cung cấp cho nhà thiết kế như một tham chiếu để tạo ra một trang web. Tài liệu có thể là một mẫu thiết kế logo, ​​brochure và ngay cả một trang web mẫu nào đó. Phần lớn các chủ doanh nghiệp đã có một số nhận dạng thương hiệu riêng. Vì vậy, họ có thể đã có một mẫu thiết kế logo thương hiệu của riêng họ. Vì vậy, hãy tìm hiểu xem khách hàng có cho phép bạn tạo ra một bản sắc thương hiệu mới trên trang web hay không.

5. Biết về thời gian mà khách hàng ở lại trên trang web

Một khi khách hàng phải dành thời gian cho trang web nào đó vì họ thấy nó thật sự cần thiết và hữu ích với họ. Ví dụ: việc đăng nội dung theo dạng bài báo thường xuyên sẽ dẫn đến việctrang web sẽ được xếp hạng cao hơn trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Vì vậy, nhà thiết kế phải hỏi xem có bao nhiêu nội dung có thể được đăng thường xuyên. 

Trên đây là một số cân nhắc cơ bản để giúp bạn tạo ra một trang web tốt và tăng cường hiệu suất cho website trong một thời gian dài.