5 kiểu thiết kế logo khác nhau - loại nào phù hợp với nhãn hiệu của bạn?

McDonald's sẽ ở đâu mà không có mái vòm vàng của họ và nếu UPS không có biểu tượng lá chắn màu nâu của họ, hoặc Coca-Cola thay đổi phông chữ trong biểu tượng của họ? Một trong những biểu tượng này hoàn toàn gói gọn trong một thương hiệu có liên quan. Tuy vậy, mỗi loại lại là một kiểu thiết kế logo hoàn toàn khác.

Thiết kế logo thương hiệu có 5 kiểu cơ bản, mỗi loại đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Dưới đây là định nghĩa của mỗi loại biểu trưng, ​​cùng với một số mẹo để chọn loại phù hợp cho công ty của bạn.

Đâu là loại biểu trưng sẽ làm việc tốt nhất cho thương hiệu của bạn? 

 

1. Wordmark (Văn bản)

 

 

Trong một nghiên cứu gần đây về các biểu trưng thuộc 100 thương hiệu hàng đầu trên thế giới, 37% trong số đó chỉ gồm văn bản, thường được cách điệu trong một phông chữ độc đáo. Đây được gọi là wordmarks hoặc đôi khi logotypes (vì chúng là các biểu tượng bao gồm hoàn toàn từ chữ cái).

 

 

Google có một thiết kế biểu trưng khá đơn giản, tối giản và đáng nhớ. Cũng có thể nói Yahoo, Pinterest và các nhãn hiệu khác sử dụng văn bản tương đối đơn giản cho biểu trưng của công ty họ.

Các mẫu logo chỉ có văn bản là một sự lựa chọn tuyệt vời cho các công ty nhỏ, những doanh nghiệp mới. Khi đó khách hàng sẽ dễ nhận dạng được tên doanh nghiệp của bạn, nó không phải là một ý tưởng tồi cho một biểu tượng mới với tên công ty của bạn.

 

2. Dấu (chữ cái đầu)

 

 

Sự đơn giản là chìa khóa khi tạo ra một biểu trưng ​​và các chữ cái đánh dấu là điều đơn giản để làm điều đó. Chúng tương tự như wordmarks trong đó chúng bao gồm văn bản, nhưng nó chỉ lấy chữ cái đầu của tên công ty thay vì tên đầy đủ của họ.

Điều này có thể hữu ích nếu tên tổ chức của bạn khó phát âm hoặc đặc biệt dài. Nói tóm lại, "IBM" họ đã tạo ra một biểu tượng dễ gây nhầm lẫn hơn so với "International Business Machines". Khi bạn biết rằng bạn sẽ có không gian tối thiểu để xây dựng thương hiệu (như khi đặt trên một sản phẩm rất nhỏ), thì việc sử dụng chữ cái đầu của tên công ty là cách để tiết kiệm kích thước và vẫn cung cấp dấu hiệu cho tên thương hiệu của bạn.

 

 

Ngoài ra, khi sử dụng một thiết kế logo ký tự sẽ gán trọng lượng hình ảnh bằng với mỗi từ trong tên của công ty bạn, điều này có thể giúp khách hàng dễ nhớ hơn. "EA" hoạt động như một công cụ ghi nhớ đơn giản giúp người xem làm quen với thương hiệu "Electronic Arts".

 

3. Nhãn hiệu (Biểu tượng)

 

 

Một biểu tượng có thể thể hiện ý tưởng nào đó hiệu quả hơn nhiều so với văn bản. Hãy suy nghĩ xem các dấu hiệu, biểu tượng có thể liên kết hình ảnh với thông tin mả bạn muốn thể hiện như thế nào trên logo.

Cũng giống như vậy, các biểu tượng nhãn hiệu chỉ có biểu tượng có thể cung cấp cho khách hàng của bạn một biểu hiện rõ ràng về nhận dạng của công ty bạn mà không cần sử dụng từ hoặc chữ cái.

 

 

Điều này làm cho chúng rất hữu ích cho các công ty toàn cầu, vì người tiêu dùng ở các nước khác có thể nhìn thiết kế logo với một nhận dạng hình ảnh bất kể họ hiểu theo ngôn ngữ gì.

Tuy nhiên, một loại logo đánh dấu thương hiệu (brandmark) có thể là một sự rủi ro. Vì nó chỉ là một biểu tượng, một người nhìn vào nó sẽ không thể nhìn thấy tên công ty của bạn. Điều đó có nghĩa là nó không phải là lựa chọn tốt nhất cho một công ty mới khởi nghiệp hoặc một công ty nhỏ đang xây dựng thương hiệu.

Lưu ý rằng trong cùng một nghiên cứu trên 100 thương hiệu hàng đầu thế giới, chỉ có 6% trong số đó chỉ sử dụng biểu tượng, cho thấy rằng loại hình biểu tượng này hoạt động tốt nhất cho các công ty rất cao cấp, có ảnh hưởng lớn để được công nhận rộng rãi chỉ bằng một biểu tượng .

 

4. Dấu kết hợp (Văn bản và Biểu tượng)

 

 

56% biểu tượng của các thương hiệu hàng đầu kết hợp cả văn bản và hình ảnh vào logo của họ. Dấu hiệu kết hợp (đôi khi được gọi là các biểu trưng kết hợp) là một dấu hiệu nhận biết tốt nhất và rất phổ biến; nó chỉ ra tên của một công ty trong khi nó vẫn liên kết với một biểu tượng hình ảnh.

Một logo kết hợp sẽ đòi hỏi tốn nhiều thời gian và sự hiệu quả trong thiết kế hơn. Nhưng công việc đó mang lại cho bạn một thiết kế logo đa năng hơn. Các loại biểu trưng này thường có thể dễ tách ra, tạo cho bạn khả năng sử dụng văn bản hoặc biểu tượng một cách độc lập.

Từ góc độ pháp lý, dấu kết hợp có xu hướng dễ dàng đăng ký nhãn hiệu hơn đối với nhãn hiệu chỉ có biểu trưng.

 


Thêm văn bản vào biểu trưng của bạn có thể giúp bạn phân biệt mình với các công ty khác khi họ sử dụng các biểu tượng tương tự.

 

 

 

5. Biểu tượng (Văn bản bên trong Biểu tượng)

 

 

Không giống như nhãn hiệu kết hợp, vị trí văn bản và biểu tượng đặt bên cạnh nhau hoặc văn bản được đặt bên trong của một biểu tượng không thể tách rời.

Thiết kế này có xu hướng giống với cái nhìn của huy hiệu hoặc con dấu, làm cho nó trở thành sự lựa chọn phổ biến cho các tổ chức chính phủ và chính trị, nhưng chúng cũng được sử dụng bởi các công ty tư nhân nổi tiếng như Starbucks Coffee và Harley Davidson.

 

 

Biểu tượng theo cách này có một chút không linh hoạt cho lắm, vì chúng không thể được tách ra thành các yếu tố riêng biệt để đặt trên nhiều phương tiện khác nhau. Để đổi lấy, bạn sẽ có được một thiết kế logo nhỏ gọn hơn mà có thể dễ dàng phù hợp với cả biểu tượng đồ họa và tên công ty của bạn vào không gian chặt chẽ hơn.

Tuy nhiên, bạn cần phải cẩn thận với loại biểu trưng này, đặc biệt là khi làm việc với in ấn. Vì văn bản cần phải đủ nhỏ để phù hợp với biểu tượng bên trong, nên các loại biểu trưng này có thể không phải lúc nào cũng được in bằng các kích thước nhỏ hơn.

 

Phần kết luận

Lựa chọn một phong cách thiết kế nên là một trong những bước đầu tiên trong việc phát triển một thương hiệu thị giác. Một khi bạn quyết định kiểu thiết kế logo nào sẽ làm việc tốt nhất cho công ty của mình, bạn có thể chọn một màu cho phông,ckiểu phông chữ, hình ảnh và các chi tiết khác để thể hiện danh tính của công ty bạn.