5 phông chữ cổ điển vẫn đang trên xu hướng sử dụng nhiều

Có hàng ngàn kiểu chữ trên mạng, có nhiều kiểu được phát hành mọi lúc. Và với phông chữ miễn phí ngày càng tăng về chất lượng cũng như số lượng trong những năm gần đây, sự lựa chọn đó có thể tạo ra nhiều sự phân vân cho nhà thiết kế.

Kiểu chữ mang nhãn hiệu riêng biệt cũng ngày càng trở nên phổ biến. Chúng giúp mang đến cho các thương hiệu một cá tính độc đáo, sự khác biệt và truyền tải đúng giọng điệu trong từng mẫu thiết kế logo thương hiệu. Với số lượng nghiên cứu và thẩm định phù hợp, bạn sẽ có thể tìm thấy một kiểu chữ phù hợp với nhu cầu của bạn.

Vì vậy, hãy đọc tiếp để biết hướng dẫn của chúng tôi về 5 phông chữ cổ điển có thể phù hợp với dự án của bạn.

1. Futura

 

Kiểu chữ Futura

Kiểu chữ Futura.


Được thiết kế bởi Paul Renner và phát hành vào năm 1927, Futura có thể được xem như là ông nội của phông geometric sans-serifs. Phông chữ này được nhiều công ty sử dụng để tối giản lại thương hiệu như: Google, Mastercard và Spotify trong một thập kỷ qua. Futura chính nó đã được sử dụng trong thiết kế logo bởi một loạt các thương hiệu, bao gồm Alfa Romeo, Cisco, Domino's Pizza, Gillette và nhiều hơn nữa.

Futura có thể đã vượt qua tuổi 80, nhưng sự nổi tiếng của kiểu chữ này đã cho thấy dấu hiệu chưa suy yếu của chúng. Thiết kế của nó được dựa trên dạng hình học đơn giản, vòng tròn đặc biệt và toát lên sự hiệu quả, độ tinh khiết và hiện đại cho đến ngày nay.

Nét chữ của nó trơn tru, độ tương phản thấp, mặc dù đang tiến bộ vào thời điểm đó và có thể sử dụng tiếp tục vào năm 2018.

2. Caslon

Kiểu chữ Caslon

Kiểu chữ Caslon.Mặc dù nó có nhiều loại giống nhau và khác nhau, thì kiểu chữ được gọi là Caslon vẫn giữ được cái nhìn và cảm nhận về ohong cách cũ mà ông đã thiết kế vào thế kỷ 18. Giống như Futura, Caslon đã đi trước thời đại của mình ở London, thiết kế được vẽ trên các kiểu chữ Baroque của Hà Lan để lấy cảm hứng.

Được biết đến với sự thanh lịch vượt thời gian và khả năng đọc dễ dàng qua các đoạn văn bản lớn, kiểu chữ Caslon nhanh chóng nổi tiếng trong đầu thế kỷ 19, bây giờ chúng được sử dụng cho sách báo, bách khoa toàn thư và nhiều thứ khác.

3. Garamond

 

Kiểu chữ Garamond

Kiểu chữ Garamond.

 

Giống như William Caslon, nhà điêu khắc Paris Claude Garamond đã tạo ra những thiết kế cho kim loại và đầu tiên chế tạo ra kiểu chữ mang tên ông vào thế kỷ 16.

Thiết kế theo mô hình serif Old Style ban đầu được thiết lập bởi máy in Venetian Aldus Manutius và được thiết kế bởi punchcutter Francesco Griffo. Cả Garamond và Caslon đều duy trì vẻ ngoài tự nhiên, gần như viết tay, nhưng với cấu trúc mạnh mẽ và vượt thời gian.

Nhiều sự hồi sinh hiện đại của kiểu chữ được lấy cảm hứng từ tác phẩm của Garamond và những người đương thời của ông trong bối cảnh kiểu chữ Pháp hiện đại và vẫn là một lựa chọn khả thi để thiết lập văn bản dạng dài.

4. Clarendon

 

Kiểu chữ Clarendon

Kiểu chữ Clarendon.

 

Slab serif trở nên đặc biệt phổ biến trong các chữ cái, in ấn và biển báo của Anh trong đầu thế kỷ 19, vì vậy Clarendon đã cưỡi làn sóng của xu hướng này vào năm 1845. Thiết kế ban đầu của nó được khắc bởi Benjamin Fox.

Các yếu tố phổ biến là đậm, dạng chữ vững chắc. Kiểu chữ này phổ biến cho đến ngày nay. Đặc biệt cho công việc in ấn letterpress và khắc gỗ.

5. Akzidenz Grotesk

Kiểu chữ Akzidenz Grotesk

Kiểu chữ Akzidenz Grotesk.

 

Helvetica đã trở thành kiểu chữ được sử dụng cho các nhà thiết kế đồ họa, được thiết kế vào giữa thế kỷ 20, hay còn gọi là Phong cách Typographic Quốc tế. Nhưng Helvetica theo bước chân của Akzidenz Grotesk, gia đình sans-serif ban đầu được phát hành bởi Berthold Type Foundry có trụ sở tại Berlin.

Được phát hành vào năm 1898, gần 50 năm trước Helvetica, Akzidenz Grotesk là một phần của một kiểu chữ “thương mại”, được sử dụng trong quảng cáo và tài liệu quảng cáo.

Phông chữ đơn giản, táo bạo và trung lập, nhưng rõ ràng là khác biệt với Helvetica của nó trong các ký tự như 'Q', 'R' và 'J', nhưng nó vẫn là một lựa chọn sans-serif cổ điển trong 120 năm.