Cách hiệu quả để phát triển thương hiệu của một doanh nghiệp mới

Khi bạn đã bắt đầu xây dựng cho mình một công ty riêng và bạn cũng chưa biết doanh nghiệp của mình nó sẽ hoạt động ra sao đến chi tiết cuối cùng. Ban đầu, điều này có vẻ như là một nhiệm vụ không thể, đặc biệt nếu bạn không có bất kỳ trải nghiệm thiết kế nào. Nhưng đừng lo lắng, sẽ không khó nếu bạn dành chút thời gian để suy nghĩ.

Có 4 điều bạn nên ghi nhớ đó là: sự đơn giản, chi phí, tổ chức và lập kế hoạch cho tương lai.

Giữ thiết kế đơn giản

Các cửa hàng của Apple truyền đạt một thông điệp rõ ràng về thương hiệu

Cửa hàng Apple. Image by internet.

Các cửa hàng của Apple luôn truyền đạt một thông điệp rõ ràng về thương hiệu. Qua báo cáo của Boy Genius.

 

Logo hiện tại của Apple

Logo của Apple. Image by internet.

Logo của Apple rất đơn giản, có kiểu dáng đẹp và mang tính biểu tượng.

Thương hiệu và thiết kế của bạn luôn đi đôi với nhau. Và nếu bạn đang xây dựng thương hiệu, hãy nghĩ về những tên tuổi lớn mà bạn đã biết để biết cách họ hoạt động hiệu quả ra sao. Ví dụ, khi bạn nghĩ về The Gap, đó là khối màu xanh mang tính biểu tượng, một biểu tượng chữ và các cửa hàng sạch sẽ với rất nhiều bức tường trắng. Apple có logo nhãn hiệu hình ảnh màu xám và các phòng trưng bày rộng rãi được trang trí với tông màu nhôm và gỗ nhạt. Logo và cửa hàng của McDonald's có màu đỏ và màu vàng, chính vì vậy mà bạn sẽ luôn cảm nhận được sự vui tươi khi bạn đi qua cửa của họ.

Hãy giữ cho thiết kế, hình ảnh và thiết kế logo thương hiệu của bạn thật đơn giản.  Khi đó, bạn sẽ không phải bỏ ra nhiều chi phí để tạo trải nghiệm thương hiệu nhất quán cho khách hàng của mình. Chọn một hoặc hai yếu tố quan trọng và tập trung vào những yếu tố đó. Nó có thể là màu sắc, dịch vụ khách hàng, sự hiện diện của mạng xã hội hoặc bất kỳ thứ gì khác mà khách hàng của bạn có khả năng tương tác cao. Đừng cố gắng thêm quá nhiều thứ ngay từ đầu bởi vì sẽ có nguy cơ gây ra sự trì hoãn sự tăng trưởng của bạn. Nếu bạn tập trung vào màu sắc, hãy đảm bảo màu sắc bạn sử dụng trong hàng hóa của mình phù hợp hoặc bổ sung màu sắc cho sự hiện diện kỹ thuật số của bạn. Nếu sự hiện diện trực tuyến của bạn là ưu tiên, hãy đảm bảo trang web, các trang mạng xã hội và mẫu email của bạn hoạt động hài hòa. Nếu bạn sở hữu một doanh nghiệp bán lẻ truyền thống, hãy đảm bảo rằng trải nghiệm của khách hàng nhất quán trên toàn bộ thương hiệu của bạn, cả trực tuyến và ngoại tuyến.

Bạn không chắc chắn nên tập trung vào điều gì trước? Hãy suy nghĩ về cách khách hàng sẽ tương tác với thương hiệu của bạn từ thời điểm họ đi qua cửa của bạn. Bạn muốn họ có loại trải nghiệm nào? Ưu tiên các yếu tố nào sẽ có tác động lớn nhất đến trải nghiệm đó. Khi bạn phát triển và thương hiệu của bạn phát triển, bạn sẽ có thể xây dựng và chỉnh sửa mọi thứ trong quá trình hoạt động, mà không cảm thấy như bạn lãng phí thời gian quý báu khi bắt đầu.

Hãy lựa chọn thông minh về những gì bạn muốn

 

Mẫu email miễn phí để xây dựng thương hiệu

Mẫu email miễn phí để xây dựng thương hiệu. Image by internet.

 

Có các mẫu email miễn phí mà bạn có thể sử dụng để bắt đầu, như những mẫu này.

Nếu doanh nghiệp mới của bạn được tài trợ bởi bạn, thì bạn cần phải giữ chi phí của mình ở mức tối thiểu. Bây giờ, cách tốt nhất để thực hiện điều đó là học cách tự làm tất cả mọi thứ. Tất nhiên, có những lúc bạn cần phải thuê một chuyên gia để tiết kiệm chi phí trong thời gian dài vì thời gian là tiền, nhưng đối với các nhiệm vụ nằm trong lĩnh vực chuyên môn của bạn, đó là một ý tưởng hay để trau dồi kỹ năng của bạn và làm tốt mọi việc. May mắn cho bạn, có rất nhiều tài nguyên trực tuyến để giúp bạn học các kỹ năng mới. Với một chút nổ lực, bạn sẽ là một cỗ máy giúp rất nhiều cho mình trong thời gian đầu khởi nghiệp

Theo như xây dựng thương hiệu của bạn là có liên quan, bạn cũng có thể dựa vào các mẫu cho những thứ như email và trang web miễn là bạn có những điều cơ bản để xây bản sắc thương hiệu.

Tổ chức, sắp xếp, tổ chức

Thật dễ dàng để vui mừng về công việc kinh doanh mới của bạn và nơi nó đang diễn ra, nhưng chẳng bao lâu ý tưởng về màu sắc, thiết kế logo và tất cả những thứ đó sẽ bắt đầu lộn xộn với nhau, để lại cho bạn một mớ hỗn độn mà bạn phải phân loại. Có phải đó là màu cam nhạt hoặc màu cam hoàng hôn cho màu sắc chính? Khái niệm "Hiện đại mộc mạc" hay "Truyền thống mộc mạc"? Bạn sẽ không thể tái tạo diện mạo yêu thích của mình mà không được sắp xếp trước.

 

Thu thập cảm hứng và đưa ý tưởng của bạn lên giấy. Image by Skillshare.com.

 

Cách dễ nhất để làm điều này là dành một chút thời gian để đưa ý tưởng của bạn lên trên giấy. Tập hợp một danh sách với tất cả các nguồn cảm hứng, bao gồm những thương hiệu mà bạn thích và đối thủ cạnh tranh của bạn, để giữ cho suy nghĩ của bạn luôn tập trung. Sau đó, dựa vào danh sách đó và bắt đầu đưa hình dạng và những gì bạn muốn cho thương hiệu của riêng bạn. Điều này nên bao gồm phông chữ, màu sắc và mô tả về ‘tính cách’ của thương hiệu của bạn ở mức tối thiểu.

Những gì mà tương lai có thể mang lại

Khi công ty của bạn phát triển thì thương hiệu của bạn cũng sẽ cần phát triển. Bạn thậm chí có thể thấy rằng sản phẩm và khách hàng mục tiêu của bạn trông rất khác so với lần đầu tiên bạn bắt đầu, có nghĩa là đã đến lúc bạn cần làm lại bao bì, nâng cấp lại trang web hoặc thiết kế logo lại. Tùy thuộc vào nhu cầu và ngân sách của bạn, có một số cách tiếp cận bạn có thể thực hiện để xây dựng thương hiệu của mình một cách chuyên nghiệp: Bạn có thể thuê một người thiết kế tự do. Hãy dành thời gian để suy nghĩ về các lựa chọn của bạn trước khi đưa ra quyết định.

Thương hiệu có dễ dàng để xây dựng không? Chắc chắn là không. Ngay cả khi bạn có thiết kế khá hời hợt, nó có thể sẽ là điều khó khăn để thương hiệu của bạn phát triển. Nhưng nếu bạn nổ lực hết sức để làm, thì điều đó hoàn toàn có thể làm được.