Cách xây dựng bản sắc thương hiệu mạnh cho công ty

Là một doanh nhân, bạn có thể biết rằng việc tạo được dấu ấn trong tâm trí của khách hàng luôn mang đến giá trị rất lớn cho doanh nghiệp. Bằng cách tạo ra hình ảnh dễ nhận biết, đáng tin cậy và nhất quán cho công ty, bạn có thể giành được sự chú ý và trung thành của khách hàng. Nếu không có sự khác biệt đó, họ có thể dễ dàng đổ xô đến các đối thủ cạnh tranh của bạn. Đó là sự khác biệt rất lớn.

Bây giờ, khi hầu hết mọi người nghĩ về thương hiệu, điều đầu tiên xuất hiện trong tâm trí là thiết kế logo. Mặc dù logo thực sự là yếu tố thương hiệu chính và thường là mối liên kết trực quan và ngay lập tức với một công ty, nhưng thương hiệu lại quan trọng hơn là một biểu tượng.

Để xây dựng một thương hiệu tuyệt vời, có ba thuật ngữ chính mà bạn cần phải biết đó là:

Thương hiệu: cách mọi người cảm nhận về công ty của bạn. Là cách để bạn thành công vượt bật so với trước đây.

Xây dựng thương hiệu:  các hành động bạn thực hiện để xây dựng một hình ảnh nhất định về công ty của bạn.

Bản sắc thương hiệu: tập hợp các yếu tố thương hiệu hữu hình cùng nhau tạo ra một hình ảnh thương hiệu.

Sau đây chúng ta hãy đi sâu hơn vào các khái niệm này nhé:

Nhãn hiệu là gì?

Cửa hàng của IKEA ở Hồng Kông

Cửa hàng của IKEA ở Hồng Kông. Nguồn ảnh internet.

 

Một thương hiệu được xây dựng bởi nhận thức, ý tưởng và cảm xúc riêng biệt của mọi người về công ty của bạn.

Về cơ bản, thương hiệu của bạn là những gì người tiêu dùng nghĩ về bạn. Như Scott Cook, người đồng sáng lập Intuit, đã nói: "Một thương hiệu không còn là những gì chúng tôi nói với người tiêu dùng - đó là những gì người tiêu dùng nói với nhau".

Thương hiệu là gì?

Là quá trình tích cực của việc định hình các nhận thức mà người tiêu dùng có về công ty của bạn. Tất cả các bước mà bạn thực hiện để xây dựng nhận thức và danh tiếng xung quanh công ty của bạn và sản phẩm hoặc dịch vụ của nó trong lĩnh vực xây dựng thương hiệu. Nỗ lực xây dựng thương hiệu của bạn có thể không phải lúc nào cũng gây được ấn tượng với khác hàng, nhưng càng thận trọng và gắn kết hơn thì cơ hội thành công càng cao.

Trước khi đưa ra bất kỳ quyết định xây dựng thương hiệu nào, trước tiên hãy cân nhắc điều này: nhận thức mà bạn muốn gây ấn tượng với khách hàng của mình là gì? Thương hiệu mục tiêu của bạn là gì? Hãy chân thực và thực sự đào sâu vào cốt lõi của công ty bạn. Chiến lược này sẽ giúp hướng dẫn các quyết định xây dựng thương hiệu của bạn.

Bản sắc thương hiệu là gì?

Đó là thông qua quá trình xây dựng thương hiệu mà bạn có thể xây dựng bản sắc thương hiệu: một bộ sưu tập các biểu thức hữu hình của công ty bạn, chẳng hạn như thiết kế logo chuyên nghiệp, màu sắc, kiểu chữ và thông điệp của bạn. Các yếu tố cụ thể hơn và gắn kết hơn, khả năng chúng sẽ hình thành một thương hiệu khác biệt được công nhận càng cao.

 

Logo của IKEA qua các thời kỳ

Lịch sử logo của IKEA. 

 

Thiết kế logo thương hiệu của IKEA, đã chuyển đổi tốt hơn một chút trong vài lần đầu tiên, nhưng vẫn khá nhất quán kể từ năm 1967: chỉ thay đổi màu sắc và bảo toàn hình dạng và phông chữ vẫn giữ nguyên. Màu xanh dương và vàng trong thiết kế ngày nay cho thấy được sự tin cậy và thân thiện hơn. Cùng với chữ đậm, tròn và hình bầu dục làm khung tên, điều này xây dựng được sự ấn tượng của một thương hiệu mạnh

Tuy nhiên, logo chỉ là một trong nhiều yếu tố phục vụ để xây dựng bản sắc thương hiệu. Tất nhiên, hiện thân cuối cùng của bản sắc thương hiệu IKEA là các sản phẩm thực tế mà họ bán, kết hợp liền mạch hiệu quả, phong cách và chất lượng từ chính trong sản phẩm.

Tất cả những yếu tố này trong bản sắc thương hiệu của IKEA tăng cường lẫn nhau và tạo nên hình ảnh của một thương hiệu thân thiện với người dùng.

 

Túi màu xanh, vàng là nhận diện khác biệt của IKEA

Túi đựng đặc trưng của thương hiệu IKEA. Nguồn ảnh internet.

 

Túi IKEA lớn, màu xanh và vàng đại diện cho bản sắc của công ty. Chúng đơn giản, thiết thực và có độ bền cao.

Vì vậy, khi bạn xây dựng bản sắc thương hiệu của công ty, hãy thận trọng và kiểm tra xem mỗi yếu tố có thực sự góp phần vào nhận thức tổng thể mà bạn muốn khách hàng nghĩ về mình hay không. Thậm chí chỉ cần ghi nhớ sự khác biệt giữa các thuật ngữ dễ bị nhầm lẫn giữa thương hiệu và bản sắc thương hiệu đã là một bước đi đúng hướng để tạo ra một thương hiệu lớn mạnh.