Chiến lược thương hiệu thị trường hẹp

Chiến lược thương hiệu của bạn là gì? Bạn có phụ thuộc vào chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ của mình để xây dựng thương hiệu chất lượng? Như Al & Laura Ries đã nói trong cuốn sách tuyệt vời "The 22 Immutable Laws Of Branding": Không phụ thuộc vào chất lượng một mình để xây dựng thương hiệu của bạn.

Để xây dựng một thương hiệu mạnh mẽ bạn cũng phải có cho mình một thiết kế logo chuyên nghiệp để nhận diện hình ảnh trên mỗi cửa hàng và cơ sở kinh doanh.

Để xây dựng một thương hiệu chất lượng, bạn cần phải thu hẹp sự tập trung và kết hợp sự tập trung hẹp với một thương hiệu tốt hơn và giá cao hơn.

Một ví dụ điển hình nghiên cứu cho thấy sự sai lầm của việc mở rộng chiến lược thương hiệu thích hợp và sức mạnh của sự tập trung hẹp mà Al & Laura trích dẫn trong cuốn sách của họ là câu chuyện về "Boston Market" hoặc ban đầu được gọi là "Boston Chicken".

 

Cửa hàng Boston Market.

 

Được thành lập vào năm 1985 bởi Arthur Cores và Steven Kolow với nhà hàng đầu tiên của họ ở Newtonville, Massachusetts, Boston Chicken đã giành được trái tim của người dân với gà quay ướp lạnh của họ. Bằng cách tập trung vào một đợt chào hàng duy nhất, BC đã đảm bảo rằng họ đặt trọng tâm vào việc tạo ra con gà tốt nhất mà họ có thể.

Điều này đã dẫn đến thành công vào năm 1991, Boston Chicken đã tạo ra doanh thu 21 triệu đô la! Đến năm 1993, họ đã ra mắt công chúng với 217 cửa hàng và doanh thu 43 triệu USD.

Vào năm 1995, Boston Chicken đã đổi tên thành "Boston Market" để phản ánh sự bổ sung giăm bông, gà tây và thịt nướng vào thực đơn của họ cùng với các bữa ăn tối trong những ngày lễ.

Cùng với việc phải mất quá nhiều khoản nợ để tài trợ việc mở rộng nhanh chóng, sự mất tập trung và pha loãng thương hiệu này với việc mở rộng theo chiều ngang cơ sở sản phẩm của nó, "Boston Market" bị sụp đổ và vào năm 1998 phải nộp đơn xin phá sản.

Vào năm 2000 McDonald's đã mua Boson Market và bắt đầu hồi sinh lại thương hiệu.

Mặc dù đây có thể là một trường hợp cực đoan và có các yếu tố khác liên quan, nhưng thật dễ dàng nhìn thấy thương hiệu có thể mất quyền lực bằng cách mở rộng tập trung. Chiến lược tập trung hẹp sẽ rất tuyệt vời, đặc biệt nếu bạn đang cố gắng thâm nhập vào một phân khúc thị trường mới. Bằng cách thu hẹp sự tập trung của bạn và cố gắng tạo một danh mục mà bạn quảng cáo, bạn có thể đảm bảo rằng thương hiệu của bạn sẽ có một con đường chậm nhưng ổn định để thành công.

Theo một cách có ý nghĩa - bạn sẽ muốn tăng cơ hội bán hàng và doanh thu bằng cách cung cấp nhiều tùy chọn / sản phẩm / dịch vụ khi bạn có thể. Nhưng khó có thể tin được, tập trung vào một sản phẩm / dịch vụ hoặc ít nhất là một thể loại nào đó, là cách tốt nhất để đảm bảo thành công.

Vậy làm thế nào bạn thu hẹp sự tập trung?

Nếu bạn đang bắt đầu hoặc thậm chí nếu doanh nghiệp của bạn đã có một thời gian phát triển, hãy kiểm tra những gì sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn cần phải tập trung mạnh.

Đây là điều mà Steve Jobs đã làm khi ông trở lại để hồi sinh Apple. Bằng cách loại bỏ tất cả các dòng sản phẩm mở rộng và tập trung vào phân khúc iMac, ông đã có thể tạo ra một cái gì đó thực sự tuyệt vời mà cuối cùng đã dẫn đường đến thành công. Cho đến ngày nay, khác với một số đối thủ như Samsung, Apple chống lại sự cám dỗ để tránh xa các sản phẩm và dịch vụ cốt lõi của họ.

Dịch vụ hoặc sản phẩm nào của bạn thành công nhất? Hãy tập trung vào cái đó. Đừng bị cám dỗ để thử và đa dạng hóa sản phẩm. Ví dụ, nếu bạn là một nhà tư vấn kinh doanh, hãy tập trung vào một hoặc hai dịch vụ cốt lõi. Đừng cố gắng khởi chạy quá nhiều thứ cùng một lúc. Hãy tập trung vào một thứ và thực hiện thật tốt.

Tôi biết nói sẽ dễ dàng hơn nhưng hãy suy nghĩ sâu sắc về chiến lược xây dựng thương hiệu này có ý nghĩa gì đối với doanh nghiệp của bạn và gọi cho tôi nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về các ý tưởng thiết kế profile ấn tượng và quảng bá cho doanh nghiệp mình sắp tới theo số Hotline: 0938 813 477 – 0938 800 550