Loại logo nào phù hợp với doanh nghiệp của bạn?

Các loại thiết kế logo khác nhau có thể giúp bạn khám phá ra loại nào phù hợp nhất cho doanh nghiệp của bạn với ba loại logo chính là: biểu tượng, văn bản và kết hợp. Mỗi loại đều có ưu và khuyết điểm và có thể phù hợp hơn cho một loại hình kinh doanh nhất định.

1. Biểu tượng

Logo dạng biểu tượng là một logo được thiết kế hoàn toàn bằng hình ảnh, ký hiệu và hình dạng. Biểu trưng hoàn toàn phù hợp với một doanh nghiệp được thành lập đã lâu và có thương hiệu mạnh trên thị trường. Chúng thường là bước tiếp theo sau khi đã sử dụng biểu trưng kết hợp đủ lâu để thương hiệu của bạn được công nhận rộng rãi. Nếu bạn là một công ty quốc tế, lợi ích của logo biểu tượng là nó không dựa vào ngôn ngữ và do đó có thể hiểu được trên toàn cầu. Logo biểu trưng có thể là đồ họa hoặc minh hoạ.

a) Đồ hoạ

Hình ảnh đồ họa đơn giản nhưng thiết kế ấn tượng luôn làm việc tốt ở bất kỳ kích thước và trên bất kỳ phương tiện truyền thông nào.

 

(Biểu trưng của WWF từ http://repurposed.posterous.com/negative-space-in-logos, biểu tượng Im4ge của Công ty).

b) Minh hoạ

Logo dạng minh họa phức tạp hơn nhiều và có thể có nhiều thông tin hơn so với hình ảnh. Tuy nhiên, chúng có thể không hoạt động tốt ở các kích thước nhỏ vì có nhiều chi tiết sẽ bị mất.

 

Mẫu thiết kế logo của Starbucks

Logo của Starbucks. Nguồn internet.

(Biểu trưng của Starbucks từ http://en.wikipedia.org/wiki/File:Starbucks_Corporation_Logo_2011.svg, Logo Comal River Cottages).

2. Văn bản

Biểu tượng văn bản tập trung vào toàn bộ tên công ty hoặc chỉ là tên viết tắt của nó. Có thể có các đường kẻ hoặc hình hộp, nhưng chính văn bản đó sẽ tạo thành cơ sở của thiết kế. Nếu tên doanh nghiệp của bạn đáng ghi nhớ thì một biểu trưng văn bản có thể hoạt động tốt. Tuy nhiên, nó khá chung chung, sẽ tốt hơn nếu có một logo kết hợp. Biểu tượng văn bản cũng tốt nếu công ty của bạn có nhiều sản phẩm hoặc dịch vụ không thể hiện đầy đủ dưới dạng biểu tượng. Mặt khác logo chỉ có thể làm cho khách hàng tiềm năng khó biết được công ty của bạn hoạt động như thế nào.

a) Từ ngữ

Biểu trưng LEGO. Nguồn internet.

(Biểu tượng Lego từ http://www.toxel.com/design/2008/08/20/20-famous-logo-designs/, biểu trưng Virtual Impact).

b) Chữ cái đầu

Logo Chanel. Nguồn internet.

(Biểu trưng Chanel từ http://www.toxel.com/design/2008/08/20/20-famous-logo-designs/, biểu trưng BLF).

3. Kết hợp

Biểu trưng kết hợp sử dụng cả biểu tượng và văn bản là loại biểu trưng phổ biến nhất. Bằng cách sử dụng một biểu tượng cùng với tên công ty sẽ tạo ra một thiết kế logo chuyên nghiệp với hình ảnh ấn tượng và dễ nhận ra.

 

Biểu trưng KFC. Nguồn internet.

(Biểu trưng KFC từ http://www.mycorporatelogo.com/blog/2010/05/human-face-inspired-logos/, biểu trưng bảo hiểm Viking).

4. Các thiết kế khác

a) 2-D

Logo 2-D khá đơn giản và hình ảnh hoạt động tốt ở mọi kích cỡ và trên các loại phương tiện truyền thông khác nhau.

 


Logo Adidas. Nguồn internet.


(Biểu tượng Adidas từ http://www.toxel.com/design/2008/08/20/20-famous-logo-designs/, biểu trưng Frogtale Studio).

b) 3-D

Thiết kế 3-D có thể thêm một cái gì đó vào logo của bạn, nhưng phải cẩn thận khi in với kích thước nhỏ và các vật dụng như quần áo. Nhiều thương hiệu lớn hay tránh xa thiết kế 3-D, với những trường hợp ngoại lệ thường là một phần của ngành công nghệ. Máy vi tính và trang web là ngôi nhà tự nhiên của thiết kế biểu trưng 3-D.

 

Logo Apple. Nguồn internet.


(Biểu trưng của Apple từ http://www.logodesignsense.com/blog/apple-logo-design/, biểu trưng Xtreme Genes).

c) Không gian âm

Việc sử dụng không gian tiêu cực trong thiết kế logo là một cách thông minh để tạo ra tác động cho người xem. Không gian giữa e và x trong biểu tượng FedEx đã tạo ra hình mũi tên, có nghĩa là tốc độ và chuyển động; hoàn hảo cho một công ty giao hàng. Trong logo Business Aviation Solutions, rất ấn tượng về chuyển động và tốc độ, trong khi không gian âm của nó tạo ra một cái mũi của máy bay.

 

Logo Fedex. Nguồn internet.

(Biểu trưng FedEx từ http://www.toxel.com/design/2008/08/20/20-famous-logo-designs, biểu tượng BAS).


Cuối cùng, loại thiết kế logo thương hiệu mà bạn sử dụng sẽ phụ thuộc vào loại hình kinh doanh mà bạn đang hoạt động. Hy vọng rằng bài viết này sẽ tạo ra những lựa chọn thiết kế dành cho bạn.