Logo của công ty ảnh hưởng như thế nào đến quyết định mua hàng?

Thiết kế logo của công ty là hình tượng đầu tiên của thương hiệu, vì vậy điều quan trọng là nó phải có hình ảnh và thông điệp đúng. Dù có chủ đích hay không, thì mọi chi tiết trong logo của bạn cũng sẽ ảnh hưởng đến những người xem nó.

Trên thực tế, bạn nên đảm bảo rằng mọi lựa chọn thiết kế logo đều có chủ ý và truyền đạt đúng thông điệp mà bạn muốn, bởi vì các lựa chọn thiết kế vô ý sẽ dễ tạo ra một biểu tượng dễ gây nhầm lẫn. Tồi tệ hơn, sự lựa chọn vô nghĩa có thể tạo ra một logo không nói lên điều gì cả.

Phông chữ, hình dạng, đường nét, màu sắc, bố cục đều ảnh hưởng rất lớn đến thiết kế logo giúp khách hàng đưa ra quyết định mua hàng.

Tâm lý của phông chữ

 

Phông chữ có tác động đến tâm lý con người

 

Phông chữ có tác động rất lớn tâm lý đến con người. Cảm xúc mà nó tạo ra sẽ được gắn trực tiếp với hình dạng của các chữ cái và phản ứng tâm lý của con người. Vì vậy, làm thế nào để bạn biết được kiểu phông chữ nào sẽ hoạt động tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn?

Phòng nghiên cứu khả năng sử dụng phần mềm (SURL) tại Đại học Wichita State đã tiến hành một nghiên cứu kiểm tra những đặc điểm mà mọi người liên kết với các phông chữ khác nhau. Trong số những người được khảo sát, các phông chữ truyền thống bao gồm Arial hoặc Times New Roman được phân loại là có "ổn định" và "thông dụng". Ngược lại, phông chữ Comic Sans được xem là phông chữ “trẻ trung” và “bình thường”.

Quan trọng nhất trong cách chọn phông chữ là cái tên công ty phải dễ đọc. Và thực sự làm thế nào để bạn có thể nhớ một doanh nghiệp nếu bạn không biết rõ tên của doanh nghiệp đó phải không?

Tâm lý của hình dạng trong thiết kế logo

Có ba loại hình dạng chính: hình học, trừu tượng và tự nhiên, tất cả đều mang tâm lý cảm xúc của riêng nó.

Hình dạng hình học

Các hình vuông thể hiện sự chính xác, hình tròn thể hiện sự hoàn hảo và hình tam giác tạo sự cân bằng không có xu hướng xuất hiện trong tự nhiên. Vì vậy, việc sử dụng những hình dạng này sẽ giúp truyền đạt cảm giác về sự trật tự và sức mạnh.

Hình vuông và hình chữ nhật truyền đạt độ ổn định, độ tin cậy, sức mạnh, trật tự và khả năng dự đoán. Hãy nghĩ về những viên gạch hình chữ nhật được sử dụng để xây dựng các tòa nhà vững chắc. Nếu bạn muốn biểu tượng của mình truyền đạt sức mạnh và độ tin cậy, hãy cân nhắc việc kết hợp các hình vuông hoặc hình chữ nhật vào thiết kế của mình nhé.

Vòng tròn không bao giờ kết thúc. Vì vậy, nó có thể là lựa chọn đúng nếu bạn muốn làm cho người tiêu dùng nghĩ về sự hài hòa, đoàn kết, vĩnh cửu hoặc vượt thời gian. Đường cong cũng đại diện sự nữ tính; các vòng tròn liên kết với sự mềm mại, nhẹ nhàng.

Hình tam giác là một hình dạng định hướng, cứng rắm. Chúng thay đổi ý nghĩa tùy thuộc vào cách chúng được định vị. Khi hình tam giác hướng lên cao giống như ngọn núi sẽ giúp truyền tải sức mạnh, sự ổn định và đà đi lên. Hình tam giác ngược cho thấy sự bất ổn hoặc sự suy giảm.

Hình dạng trừu tượng hoặc tượng trưng

Biểu tượng là các hình dạng đơn giản đại diện cho một cái gì đó cụ thể trong một nền văn hóa. Và, bởi vì các biểu tượng có ý nghĩa rõ ràng, phổ biến, nên chúng thường được sử dụng như một ngôn ngữ hình ảnh.

Hình ảnh các ngôi sao có thể truyền đạt lòng yêu nước hoặc tôn giáo. Tùy thuộc vào cách chúng được sử dụng.

Trái tim có thể được sử dụng để kết nối với tình yêu, mối quan hệ và hôn nhân, trong khi trái tim tan vỡ đại diện cho sự tan vỡ, ly dị và buồn bã.

Mũi tên đề xuất một hướng, sự chuyển động. Chúng thường được sử dụng trong các doanh nghiệp vận chuyển và giao hàng. FedEx và Amazon là những ví dụ tốt về cách sử dụng các loại biểu trưng này. Mũi tên trong logo FedEx cho biết sự tinh tế, được tạo ra từ không gian âm, như một điều bất ngờ dành cho người xem. Biểu trưng của Amazon có mũi tên phí dưới để nói lên 3 nhiệm vụ chính: biểu thị cách đóng gói sản phẩm, phạm vi sản phẩm của công ty (từ “A” đến “Z”) và nụ cười là kết quả của người nhận.

Hình dạng tự nhiên

 

Hình dạng hình học cơ bản trong thiết kế logo

Hình dạng hình học cơ bản trong thiết kế logo. Nguồn ảnh internet.

 

Các hình dạng trong tự nhiên bao gồm (đá, lá, vỏ cây, nước gợn sóng, v.v ...). Khi sử dụng những hình dạng, hãy lưu ý các nguyên tắc sau:

- Hình dạng tự nhiên như lá, cỏ, nước và cây có xu hướng mang đến một hiệu ứng nhẹ nhàng cho người xem. Đây là lý do tại sao nó thường xuất hiện trong logo spa và các doanh nghiệp về lĩnh vực y tế.

- Hình dạng với các góc lởm chởm có thể tạo ra cảm giác lo lắng, trong khi hình dạng với các đường cong mềm mại khiến chúng cảm thấy thoải mái hơn.

- Các hình dạng không giống với bất kỳ thứ gì, thì bạn sẽ cần phải tỉ mỉ hơn để truyền đạt một thông điệp cụ thể thông qua các yếu tố thiết kế khác, với các lựa chọn xây dựng thương hiệu.

Tâm lý của đường dòng

 

Đường dòng có thể biểu thị rất nhiều yếu tố về mặt thẩm mỹ. Trong thực tế, logo nghệ thuật đường hình học thường phổ biến trong xu hướng thiết kế logo.

Các đường mỏng luôn thể hiện sự tinh tế. Đồng thời đường dòng còn thể hiện sự sang trọng và nữ tính. Nó cũng có thể ám chỉ sự yếu đuối hoặc linh hoạt. Mặt khác, đường dòng dày cho thấy sức mạnh và độ cứng. Chúng thường mạnh mẽ hơn so với các đường mảnh. Các đường đậm được sử dụng để vẽ tiêu điểm và tạo ra sự nhấn mạnh nơi chúng xuất hiện.

Đường thẳng ngụ ý cho cấu trúc và khả năng dự đoán. Chúng cũng có thể được coi là hình dạng cứng nhắc hoặc khắc nghiệt. Mặt khác, các đường cong cung cấp nhiều năng lượng và năng động hơn.

Đường ngang chạy song song với đường chân trời thường làm tốn rất ít năng lượng của đôi mắt khi nhìn vào và chúng thường tạo cảm giác thoải mái và an toàn.

Đường thẳng đứng chạy vuông góc với đường chân trời, thường mang năng lượng và được sử dụng trong biểu tượng tôn giáo.

Đường chéo cho thấy sự chuyển động và thúc đẩy hành động. Các đường chéo có thể được định vị bất cứ nơi nào và chúng ít ổn định nhất trong tất cả các vị trí dòng.

Các đường răng cưa và hình dang zig-zag thường tạo ra cảm giác căng thẳng. Những đường dòng động này thay đổi hướng một cách nhanh chóng, tạo cảm giác giao tiếp bất thường. Nó có thể gợi lên sự phấn khích hoặc lo lắng, lúng túng hoặc nguy hiểm.

Tâm lý của màu sắc

 

Tâm lý của màu sắc trong thiết kế logo

Tâm lý của màu sắc trong thiết kế logo.

 

Màu sắc góp phần kích hoạt cảm xúc mạnh nhất trong thiết kế logo thương hiệu bởi vì màu sắc thường liên kết chặt chẽ với cảm xúc tâm lý của con người.

Cũng cần lưu ý rằng cách bạn kết hợp màu sắc của mình trong một thiết kế duy nhất và cũng mang ý nghĩa tâm lý cho người xem.

Ví dụ: Rất nhiều màu sắc tươi sáng xuất hiện với sự trẻ trung, trẻ con hoặc tràn đầy năng lượng. Màu đen và trắng là sự kết hợp của sự trang nhã, cổ điển với hàm ý của sự trưởng thành và tinh tế.

Các màu đơn sắc cho phép bạn nắm lấy sự sống động hơn trong khi vẫn giữ được cảm giác mềm mại, thống nhất.

Phải chọn màu sắc một cách khôn ngoan để gợi lên cảm xúc phù hợp với thương hiệu. Màu sắc mà bạn lựa chọn phải luôn thể hiện cá tính của thương hiệu.

Tâm lý của các thành phần

Phông chữ, hình dạng, đường kẻ và màu sắc là các khối xây dựng cho thiết kế logo chuyên nghiệp, ấn tượng. Nhưng đừng quên rằng cách bạn sử dụng yếu tố đó cũng có tác động đến cách nhận biết biểu trưng và thông điệp mà nó gửi đi. Dưới đây là một số cân nhắc quan trọng cần suy nghĩ khi bạn chọn thiết kế logo.

Kích thước biểu thị tầm quan trọng. Đối tượng càng lớn thì tiêu điểm càng lớn và nó càng quan trọng.

Ở phương Tây đọc từ trái sang phải. Vì vậy, mọi thứ xuất hiện ở phía bên trái của logo sẽ được xem trước tiên và được coi là quan trọng nhất.

Các yếu tố đặt cách nhau một cách lỏng lẻo được bao quanh bởi không gian âm có vẻ yên tĩnh hơn so với các vật có khoảng cách gần nhau. Nếu bạn chọn cách nhấn mạnh không gian âm, hãy cẩn thận không để quá nhiều không gian dư thừa làm cho biểu tượng có thể thiếu đi sự kết hợp.

Khi sắp xếp các yếu tố một cách trật tự, đối xứng thì sẽ tạo ra được sự ổn định và sự phù hợp hơn cho thiết kế.

Việc sắp xếp các mục với nhau sẽ tạo ra được các mối quan hệ trực quan, vì vậy hãy chú ý đến cách bạn kết hợp các hình dạng và các dòng với nhau.

Nhìn chung, mọi chi tiết về biểu tượng của công ty bạn sẽ ảnh hưởng đến những người nhìn thấy nó. Bạn có thể tạo ra kết nối hiệu quả hơn, nếu bạn hiểu được thương hiệu của mình và đưa ra được các lựa chọn sáng suốt, thông minh về phông chữ, màu sắc, hình dạng, đường nét và bố cục.