Mẹo hay để tiếp thị và xây dựng thương hiệu cho đại lý ô tô

Bên cạnh việc mua nhà, thì một chiếc xe hơi dù là mới hay đã qua sử dụng đều là một trong những khoản chi lớn nhất mà người tiêu dùng sẽ phải bỏ ra trong cuộc đời của họ. Mua một chiếc ô tô là một khoản đầu tư lớn, không chỉ về mặt đồng tiền bạc mà về mặt lòng tin. Bất cứ ai khi chi tiêu hàng trăm triệu cho một chiếc xe đều có một kỳ vọng rằng chiếc xe họ mua sẽ an toàn, tiện lợi khi lái. Điều đó có nghĩa là tiếp thị và xây dựng thương hiệu rất quan trọng đối với bất kỳ công ty nào trong ngành công nghiệp ô tô.

Mọi người muốn gì từ một doanh nghiệp ôtô?

Bất kỳ công ty nào bán xe ô tô hoặc phụ tùng ô tô đều phải quan tâm đến người mua xe nếu họ muốn thành công. Thiết kế logo mà bạn chọn cho công ty có thể đóng một vai trò quan trọng trong nhận thức của khách hàng về doanh nghiệp và những chiếc xe mà bạn bán.

Các biểu trưng được sử dụng bởi các nhà sản xuất xe hơi thường có màu sắc và hình dạng rất khác biệt. Màu đỏ là một màu phổ biến vì nó thể hiện nam tính, sức mạnh và tốc độ. Xanh dương cũng xuất hiện thường xuyên, nó gửi một thông điệp về độ tin cậy và hiệu quả. Màu xanh lá cây nó liên kết đến thiên nhiên - môi trường và nó cũng đại diện cho sự cân bằng.

Các phông chữ và hình dạng xuất hiện trong biểu trưng xe ôtô cũng gửi một thông điệp đến người mua. Hầu hết các thiết kế logo thương hiệu xe hiện đại có kiểu dáng đẹp và cách điệu với các màu đã chọn để mang đến cho người tiêu dùng một hình ảnh chính xác về thương hiệu. Logo này kết hợp màu xanh và đỏ với hình ảnh chiếc xe cổ điển. Là hình ảnh tổng thể của một công ty bán xe cổ điển và hiểu được những người lái xe hoặc thu thập của họ.

Logo Fiore Motors

Logo Fiore Motors. Nguồn internet.

 

Bạn có thể thấy tại sao biểu tượng này nó lại hấp dẫn đối với những người yêu thích những chiếc xe cổ điển. Nó có một chút cảm giác retro nhưng việc sử dụng màu đỏ để làm điểm nhấn ấn tượng rằng những chiếc xe mà công ty này bán không phải là mới, nhưng nó vẫn có tốc độ tốt và tạo hứng thú cho khách hàng.

Biểu tượng bạn chọn có ảnh hưởng trực tiếp đến những người nhìn thấy nó. Mặc dù họ có thể không hiểu ý nghĩa tâm lý của màu sắc và hình dạng, nhưng họ lại bị ảnh hưởng bởi những điều đó. Điều này cũng đúng đối với các đại lý ô tô và cửa hàng bán xe cũng như đối với các nhà sản xuất. Biểu tượng thích hợp có thể giúp tạo hình thương hiệu để thu hút khách hàng.

Làm thế nào để đại lý của bạn luôn nổi bật

Một trong những điều đầu tiên bạn phải làm để tạo ra một thương hiệu là hiểu được đối thủ của bạn là ai? Các nhà sản xuất ô tô phải cạnh tranh với các nhà sản xuất khác như thế nào? Các đại lý xe hơi đang cạnh tranh trực tiếp với các đại lý khác trong khu vực của họ ra sao? Tuy nhiên, không phải mọi đại lý sẽ cạnh tranh trực tiếp với bạn. Một đại lý của Rolls Royce có thể không phải lo lắng quá nhiều về sự cạnh tranh từ đại lý xe hơi khác tại địa phương và ngược lại.

Điều tiếp theo cần hỏi là cái gì làm cho thương hiệu của bạn khác với các công ty đang cạnh tranh cho cùng một loại xe như bạn. Ví dụ, một đại lý của Rolls Royce có thể phải cạnh tranh với một đại lý của Jaguar trong cùng một thành phố. Thương hiệu Jaguar có thế mạnh về tốc độ và sự độc quyền. Sự độc quyền cũng có thể áp dụng cho Rolls Royce, nhưng nhãn hiệu này không có thế mạnh về tốc độ, nhưng nó lại thiêng về độ tin cậy và sự sang trọng. Đại lý của hãng xe Rolls Royce nên tập trung vào sự sang trọng và tinh tế, trong khi đại lý Jaguar có thể tự quảng cáo theo cách nhấn mạnh đến sự nam tính và tốc độ.

Xác định khách hàng của bạn với các đặc điểm tâm lý để xác định cách làm cho thương hiệu của bạn nổi bật so với đối thủ cạnh tranh. Một người quan tâm chủ yếu về độ tin cậy sẽ có tâm lý khác với một người mà lòng tự trọng bị ảnh hưởng mạnh bởi chiếc xe mà họ lái. Bạn nên tạo ra một hoặc nhiều loại khách hàng để giúp bạn xác định hướng tiếp thị cho mình. Ví dụ, đại lý của Toyota có thể nhắm mục tiêu tới phân khúc xe giá rẻ, những người muốn có một chiếc xe đáng tin cậy, chất lượng để đi lại.

 


Xe thể thao hạng sang.

 

Loại khách hàng bạn tạo ra là những gì bạn sẽ sử dụng để giúp bạn tìm ra cách hiệu quả để tiếp thị cho công ty của mình.

Tiếp thị cho công ty ô tô

Khi nói đến tiếp thị cho công ty xe hơi, bạn cần phải có một chiến lược hiệu quả. Bạn phải luôn nhớ rằng nếu bạn muốn khách hàng chi hàng ngàn đô la mua một chiếc ô tô từ bạn, bạn phải làm một công việc tốt là giải quyết các ưu tiên và mối quan tâm từ họ.

Làm thế nào để đưa ra một kế hoạch tiếp thị hiệu quả

Bước đầu tiên là xây dựng một kế hoạch tiếp thị. Kế hoạch tiếp thị của bạn là một kế hoạch chi tiết của tất cả mọi thứ bạn sẽ làm để tiếp thị cho công ty. Như vậy, nó phải bao gồm:

 • Mục tiêu tiếp thị - bạn hy vọng gì với tiếp thị của mình?
 • Chiến lược tiếp thị - bạn sẽ sử dụng công cụ và nền tảng nào để đạt được mục tiêu của mình?
 • Chiến thuật tiếp thị - bạn sẽ sử dụng công cụ và nền tảng của mình như thế nào?

Xác định mục tiêu của bạn một cách rõ ràng. Ví dụ: mục tiêu của bạn có thể là tăng doanh thu thêm 25% trong 6 tháng tới. Chiến lược của bạn có thể là sử phương pháp tiếp thị bằng truyền thông xã hội để tiếp cận khách hàng. Và cuối cùng, chiến thuật của bạn có thể bao gồm thiết lập kênh YouTube và tạo video để giúp khách hàng tìm hiểu những gì bạn cung cấp.

Bước cuối cùng trong việc tạo ra kế hoạch tiếp thị là đưa ra ngân sách mà bạn sẽ chi tiêu cho mỗi chiến dịch tiếp thị.

Ba cách để sử dụng biểu tượng để cải thiện nhận dạng thương hiệu

Dù các chiến thuật tiếp thị của bạn sử dụng như thế nào, thì logo của bạn có thể và sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp xây dựng lòng trung thành của thương hiệu. Hãy suy nghĩ về biểu tượng của các thương hiệu nổi tiếng. Bạn có thể nhận ra logo của Jaguar, thậm chí không có bất kỳ từ nào gắn liền với nó. Chắc chắn đó sẽ là loại hình ảnh công nhận thương hiệu mà bạn mong muốn cho công ty của mình.

Một số cách bạn có thể gắn kết logo với thương hiệu của bạn bao gồm:

 • Sử dụng biểu trưng của bạn làm hình ảnh đại diện hoặc làm hình ảnh trên mạng xã hội.
 • Sử dụng biểu trưng của bạn trên các trang web.
 • Tìm các địa điểm sáng tạo để sử dụng biểu trưng, chẳng hạn như phía trước công ty hoặc văn phòng của bạn.

Bạn càng sử dụng mẫu thiết kế logo chuyên nghiệp và hiệu quả hơn, bạn sẽ càng nhận thấy thương hiệu của bạn ngày càng phát triển mạnh hơn.

Ý tưởng tiếp thị nội dung cho các công ty ô tô

Bây giờ hãy nói về một số điều cụ thể mà bạn có thể muốn cân nhắc khi sử dụng tiếp thị nội dung để quảng bá thương hiệu cho mục tiêu tiếp thị của mình.

 1. Bắt đầu với một trang blog. Viết blog và bán ô tô dường như không đi đôi với nhau nhưng việc viết blog là cách hoàn hảo để chia sẻ thông tin có giá trị tới khách hàng hiện tại và tiềm năng. Ví dụ: bạn có thể viết một bài đăng tập trung vào việc chăm sóc xe hơi trong những tháng mùa đông và một bài viết khác bao gồm mẹo để lái xe vào ban đêm.
 2. Tạo video và đăng lên YouTube. Kênh YouTube là một cách tuyệt vời để kết nối với khách hàng. Thay vì chỉ đăng một bức ảnh về những cách tân trong chiếc xe, hãy quay video bên trong và bên ngoài trong khi giải thích các tính năng của nó. Bạn thậm chí có thể làm một đoạn video trên đường bằng cách gắn một camera hành trình trên xe hoặc có ai đó đi cùng để quay phim.
 3. Cung cấp cho những người theo dõi bạn trên phương tiện truyền thông xã hội một động lực để giới thiệu đến khách hàng mới. Ví dụ: bạn có thể giảm giá một dịch vụ nào đó để thu hút khách hàng.

 

 

Khi khách hàng khiếu nại hoặc đặt câu hỏi trên phương tiện truyền thông xã hội, hãy đảm bảo họ nhận được câu trả lời nhanh nhất từ bạn. Đó là một điều đơn giản, nhưng nó có thể xây dựng lòng trung thành của khách hàng.

Theo dõi và thử nghiệm

Bất kỳ ai biết về xe hơi đều hiểu rằng các mẫu xe mới đều trải qua sự kiểm tra về độ an toàn trước khi chuyển đến đại lý. Sau khi bạn khởi động một chiến dịch tiếp thị, bạn phải dành thời gian để xem nó hoạt động như thế nào và tinh chỉnh nó cho đến khi bạn nhận được kết quả mong muốn. Quá trình này chia thành hai bước cơ bản.

 1. Theo dõi hiệu suất của các chiến dịch tiếp thị để sử dụng các công cụ thích hợp. Để đo hiệu suất của trang web, bạn có thể sử dụng Google Analytics. Nó sẽ giúp bạn xác định những thứ như tỷ lệ nhấp chuột và hành vi người dùng trên trang web của bạn. Facebook cung cấp một chỉ số thông qua tính năng Facebook Insights có thể giúp bạn tìm ra nội dung nào thu hút được nhiều người xem nhất và nếu bạn chạy quảng cáo trên Facebook, bạn sẽ nhận được email hàng tuần liệt kê hiệu suất quảng cáo của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ theo dõi các đề cập đến xã hội và các chỉ số khác.
 2. Sau khi bạn đã xem xét các phân tích của mình, bước tiếp theo là tinh chỉnh chiến dịch dựa trên những gì bạn thấy. Kỹ thuật tốt nhất để sử dụng được gọi là tách thử nghiệm. Sử dụng một trang web như Optimizely, bạn kiểm tra bằng cách đưa ra một giả thuyết và sau đó sử dụng phần mềm để hướng một nửa lưu lượng truy cập đến trang web hiện tại và một nửa đến một trang web với một yếu tố mới. Điều quan trọng là kiểm tra chỉ một điều cùng một lúc để đảm bảo rằng kết quả của bạn là chính xác. Sau khi bạn kiểm tra ít nhất một tuần, bạn có thể xác định tùy chọn nào hoạt động tốt hơn và thay đổi chiến dịch của bạn tương ứng.

Phần kết luận

Các chiến dịch tiếp thị chất lượng là điều bắt buộc nếu bạn muốn đại lý của mình thành công. Chiến lược tiếp thị phù hợp bạn sẽ dễ dàng nắm bắt được nhu cầu của đối tượng mục tiêu và dễ dàng kết nối với khách hàng.