Những điều nên và không nên làm khi sử dụng gradient trong thiết kế logo

Việc sử dụng hiệu ứng đổ bóng trong thiết kế logo là một chủ đề khá phân cực: có nhiều người không thích nó và cũng có người rất thích nó.

 

Sự phát triển của logo Microsoft Windows và Pepsi

Sự phát triển của logo Microsoft Windows và Pepsi. Image by internet.

 

Thiết kế phẳng đang là xu hướng hot hiện nay, nhưng bên cạnh đó còn có một xu hướng thịnh hành khác là sử dụng hiệu ứng gradient. Kỹ thuật này có thể hoạt động tốt, nhưng rất nhiều nhà thiết kế có xu hướng sử dụng chúng như một cái nạng để ngụy trang các khái niệm thiết kế yếu.

Cho dù bạn thích hay ghét nó, thì có những cách tốt và xấu để sử dụng gradient. Chúng tôi đã tạo một danh sách về những gì cần nắm bắt và những gì cần tránh khi sử dụng gradient trong biểu tượng.

 

Biểu tượng Coco Star của TinBacicDesign

Biểu tượng Coco Star của TinBacicDesign ™. (Nguồn ảnh 99designs).

 

Làm: tạo một phiên bản bình thường cho logo của bạn trước khi bạn tạo gradient.

Không: thêm gradient vào logo của bạn khi làm mới vì sẽ khó khăn để đọc và nhận dạng dễ dàng.

Ở trên, là thiết kế của TinBacicDesign ™ và bên phải là thiết kế đổ bóng tượng tự, chúng tôi đang so sánh nó với bản gốc. Phiên bản của logo sẽ được in trên các phương tiện như dập nổi trên danh thiếp, giấy letterhead, may thêu phải được hiển thị đậm và rõ ràng. Thêm các hiệu ứng đổ bóng không cần thiết vào sẽ làm cho nó không lôi cuốn, sự sự rõ ràng và quá phức tạp.

 

Sử dụng gradient trong logo có liên quan đến thương hiệu

Sử dụng gradient trong logo phải có liên quan đến thương hiệu. (Nguồn ảnh 99designs).

 

Làm: sử dụng gradient trong logo theo cách sáng tạo có liên quan đến thương hiệu.

Không: dựa vào gradient để tạo hình ảnh trừu tượng không liên quan đến thương hiệu của bạn.

Việc sử dụng gradient trong logo Airbnb có liên quan đến một công ty vận chuyển bằng đường hàng không. Sự chuyển màu xanh lam đậm sang xanh nhạt trông giống như bầu trời trong veo, nắng ráo mà hầu hết mọi người thường liên kết với các kỳ nghỉ. Logo được thiết kế ở bên phải phụ thuộc rất nhiều vào các gradient. Nhưng nó không truyền đạt ý nghĩa nào.

Sử dụng gradient tinh tế để nâng cao thiết kế

Sử dụng gradient để nâng cao sự tinh tế của thiết kế. (Nguồn ảnh 99designs).

 

Làm: sử dụng gradient tinh tế để nâng cao thiết kế của bạn.

Không: sử dụng gradient với cường độ cao, đặc biệt là trong các chi tiết nhỏ và chi tiết hơn.

Mặc dù logo mới của Google đang hướng tới xu hướng "thiết kế phẳng", vẫn còn gradient tuyến tính rất tinh tế trong đó. Hiệu ứng này đã mang đến một cái nhìn vát và dập nổi cổ điển. Tuy nhiên, trong biểu tượng bên phải, lại sử dụng gradient bên trong các hình dạng nhỏ hơn của logo chiếm toàn bộ hình ảnh và làm cho nó trông ít chuyên nghiệp hơn nhiều. Chưa kể, nó có lẽ sẽ không in tốt ở hầu hết các kích cỡ.

 

Thêm gradient vào logo được chuyên nghiệp hơn

Thêm gradient để làm cho logo được chuyên nghiệp hơn. (Nguồn ảnh 99designs).


Làm: thêm gradient để làm cho logo được chuyên nghiệp và tốt hơn.

Không: sử dụng gradient giống như chúng được tạo mà không có bất kỳ sự đầu tư nào.

Khách hàng tìm đến bạn để mong muốn có được một thiết kế logo chuyên nghiệp. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng hiệu ứng gradient của bạn luôn hoạt động chuyên nghiệp. Nếu nó có nghĩa là đại diện cho ánh sáng chiếu lên logo của bạn, hãy xác định nguồn thích hợp cho ánh sáng đó. Nếu nó có nghĩa là để mang đến sự khởi đầu tốt đẹp hãy đặt gradient đó phù hợp với ý định của bạn.

 

Tối ưu hóa gradient để có thể in tốt nhất có thể

Tối ưu hóa gradient để có thể in tốt nhất. (Nguồn ảnh 99designs).


Làm: tối ưu hóa gradient của bạn để có thể in tốt nhất.

Không: bỏ qua các vấn đề in.

Gradients không phải lúc nào cũng tốt khi in và chắc chắn là do dải hiệu ứng trên chất lượng của máy in, vì vậy điều quan trọng là chuẩn bị các tập tin của bạn có chất lượng tốt nhất.

Điểm mấu chốt là bạn hãy chọn sử dụng gradient trong thiết kế logo thương hiệu một cách có chọn lọc. Cuối cùng, nó phải giống như tất cả các yếu tố khác trong thiết kế của bạn, nó phải có ý nghĩa.