Sử dụng bản đồ tư duy để tìm ra những gì bạn mong muốn trong một logo

Thiết kế logo đóng một vai trò quan trọng trong tiếp thị của mọi công ty, bất kể ngành công nghiệp nào của họ hay đối tượng mục tiêu ra sao. Trong nhiều trường hợp, biểu tượng của một công ty là sự tiếp xúc đầu tiên của khách hàng với công ty và thương hiệu đó.

Một công ty có logo mạnh và đáng nhớ có cơ hội tốt hơn để thu hút khách hàng mới và dễ đánh bại đối thủ cạnh tranh hơn đối với một logo không có một điểm gì dễ nhớ. Tuy nhiên, việc chọn đúng logo có thể là một thách thức lớn cho một doanh nghiệp muốn gắn bó lâu dài. Bạn không thể lấy biểu tượng về bất động sản để làm hình ảnh đại diện cho thiết kế logo café được.

Có một kỹ thuật có thể giúp bạn thu hẹp lựa chọn của mình và chọn một biểu tượng thành công cho công ty của bạn bằng cách lập bản đồ tư duy. Thật dễ dàng để làm và ở đây chúng tôi sẽ giải thích cách sử dụng nó để trau dồi những gì mà bạn muốn có trong một logo.

Hiểu rõ bản đồ tư duy

Khái niệm về lập bản đồ tư duy đã ra đời từ rất lâu, nhưng nó có thể là mới đối với bạn. Hãy bắt đầu với một khái niệm về nó và sau đó chúng ta sẽ nói về cách nó có thể giúp được gì cho logo của bạn.

Bản đồ tư duy là gì?

Bản đồ tư duy (Mind Map) là một kỹ thuật ghi nhớ và kỹ thuật học được phát triển bởi tác giả Tony Buzan khi ông còn là một sinh viên đại học.

Theo thời gian, ông thử nghiệm bằng cách nhấn mạnh các từ khóa và đặt chúng vào bong bóng. Ông nhận thấy rằng những kỹ thuật này cung cấp một loại kế hoạch chi tiết về suy nghĩ của ông, về một chủ đề và giúp ông giữ lại thông tin mà ông học được.

 

 

Cuối cùng, ông đã tinh chế kỹ thuật để bản đồ tư duy đại diện cho một sơ đồ tư duy trung tâm, theo nhiều cách là bản đồ chữ nghĩa về suy nghĩ của ông, về chủ đề đang đề cập đến.

Ý tưởng là để minh họa cho các ý tưởng trung tâm của bạn và sự kết nối giữa chúng. Kinh nghiệm tạo ra một bản đồ tư duy phải là một bản đồ tự do, nhưng phải được tập trung vào một ý tưởng trung tâm.

Lợi ích của bản đồ tư duy cho logo

Bây giờ bạn đã biết bản đồ tư duy là gì rồi, hãy nói về những lợi ích của việc lập bản đồ tư duy cho biểu tượng của bạn. Làm thế nào để tạo bản đồ tư duy giúp bạn làm đúng biểu tượng?

Thứ nhất, chủ doanh nghiệp và doanh nhân họ sẽ biết những gì họ muốn cho logo của họ. Điều này đặc biệt đúng khi bạn đang định làm một logo cho một công ty mới thành lập và có thể chưa tinh chỉnh được thị trường quảng cáo của mình. Tạo bản đồ tư duy có thể giúp bạn tập trung vào những điều quan trọng nhất để truyền tải thông điệp.

Thứ hai, bản đồ tư duy là một quá trình sáng tạo sâu sắc. Nghĩ ra các ý tưởng về logo của bạn và đặt chúng lên từng vị trí trên bản đồ tư duy và bạn thậm chí có thể nhận ra những điều về công ty của bạn mà bạn đã không nhận ra trước đây.

Thứ ba, bản đồ tư duy có thể rất hữu ích cho nhà thiết kế logo. Một trong những điều khó khăn nhất về thiết kế logo là đảm bảo rằng bạn biết khách hàng muốn gì. Một bản đồ tư duy có thể làm nhiều hơn để truyền đạt những gì bạn muốn trong một biểu tượng hơn là email hoặc thậm chí một cuộc trò chuyện điện thoại.

Làm thế nào để tạo một bản đồ tư duy

Bây giờ, hãy nói về cách tạo bản đồ tư duy. Nó thực sự là một quá trình rất đơn giản.

Tạo bản đồ tư duy

Trước khi bạn bắt đầu tạo bản đồ tư duy về logo của mình, hãy xem ví dụ về bản đồ tư duy đã hoàn thành để bạn biết bạn nó trông như thế nào.

 

Bản đồ tư duy Min Map

Hình ảnh bản đồ tư duy. Nguồn internet.

 

Như bạn thấy, bản đồ tư duy bắt đầu với một ý tưởng trung tâm. Sau đó, bạn có thể viết các ý tưởng liên quan xung quanh ý tưởng trung tâm. Mỗi nhánh của bản đồ có thể được tô điểm với những ý tưởng, tư tưởng và hình ảnh bổ sung.

Sự thật, bản đồ tư duy có thể bao gồm bất cứ điều gì bạn nghĩ là quan trọng và có liên quan đến công ty của bạn. Nó phải là một sự đại diện toàn diện về những gì bạn nghĩ và cảm nhận về công ty của bạn.

Bạn nên đưa những gì vào trong sơ đồ tư duy của mình? Ý tưởng bao quát bao gồm bất cứ điều gì có liên quan. Dưới đây là một số gợi ý:

1. Lĩnh vực của bạn và bất kỳ hình ảnh cụ thể, ý tưởng hoặc thuật ngữ có liên quan đến nó.
2. Đối tượng mục tiêu của công ty bạn: họ là ai, họ làm gì và quan trọng nhất, họ cần những gì?
3. Phương châm của công ty bạn.
4. Tuyên bố sứ mệnh của công ty bạn: bạn mong muốn đạt được điều gì?
5. Sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty bạn là gì?
6. Nhân viên của bạn là những ai?
7. Các giá trị của công ty bạn.

Lý tưởng nhất là logo của bạn nên đại diện cho tất cả những điều này và hơn thế nữa. Hãy ghi chép thật kỹ sơ đồ tư duy (Min Map), bởi vì bạn sẽ nhận được những gì mà bạn mong muốn cho logo trong sơ đồ này.

Như bạn thấy trong ví dụ trên, có thể hữu ích khi sử dụng màu sắc và hình ảnh cho các phần của bản đồ tư duy của bạn. Màu sắc không cần dịch sang biểu trưng của bạn - chúng ta sẽ nói thêm về điều đó phần sau - nhưng chúng sẽ thể hiện ý tưởng của bạn về các chủ đề xuất hiện trên bản đồ tư duy.

Chuyển bản đồ tư duy của bạn sang thiết kế

Một khi bạn đã tạo ra một sơ đồ tư duy cho công ty của bạn, bước tiếp theo là chuyển nó sang thiết kế. Một công ty thiết kế logo chuyên nghiệp sẽ có thể giúp bạn, nhưng hãy nói về một số điều mà bạn muốn một nhà thiết kế làm cho mình.

Làm thế nào để sử dụng sơ đồ tư duy cho một thiết kế

Khi bắt đầu làm việc với một nhà thiết kế logo hãy nhờ họ tư vấn kỹ cho mình. Nếu bạn làm việc với Công ty thiết kế logo, khi đó bạn nên chia sẻ bản đồ tư duy của bạn với họ.

 

Minh hoạ của bộ não con người. Nguồn internet.

 

Trước khi bạn nói chuyện với nhà thiết kế của mình, hãy dành vài phút để xem bản đồ tư duy của bạn. Những phần nào là quan trọng nhất? Bạn có thể làm gì để làm nổi bật chúng? Một số điều bạn đưa vào có thể không thực sự quan trọng và bạn có thể muốn xem nhẹ những điều đó khi bạn truyền nó cho nhà thiết kế của bạn.

Tùy thuộc vào độ chi tiết của bản đồ tư duy, bạn có thể cần phải dành chút thời gian giải thích cho nhà thiết kế của mình. Mỗi phần của sơ đồ tư duy là gì? Tại sao bạn lại chọn nó? Bạn càng cung cấp nhiều thông tin hơn cho nhà thiết kế, thì càng có nhiều khả năng họ sẽ dịch các ý tưởng, hình ảnh và giá trị để đưa ý tưởng từ bản đồ tư duy vào một biểu trưng phù hợp với nhu cầu của bạn.

Màu sắc, phông chữ, hình dạng, hình ảnh trong bản đồ tư duy

Có một số yếu tố chính trong thiết kế logo đó là: màu sắc, phông chữ, hình dạng và hình ảnh. Khi bạn trao đổi với một nhà thiết kế, điều quan trọng là phải nói về những điều này để người thiết kế có thể giúp bạn.

Sơ đồ tư duy của bạn có thể hoặc không thể chuyển tải màu sắc mà bạn muốn đưa vào biểu trưng. Một nhà thiết kế giàu kinh nghiệm sẽ có thể làm việc với bạn thông qua những gợi ý và công việc kinh doanh để đưa ra một số màu nhất định. Tuy nhiên, bạn có thể xem xét các giá trị và ý tưởng thể hiện trong bản đồ tư duy của bạn và suy nghĩ về màu sắc nào đi kèm với chúng.

Điều này cũng đúng với việc lựa chọn phông chữ. Một công ty muốn truyền đạt độ tin cậy chắc chắn có lẽ sẽ không muốn chọn một phông chữ kỳ quái, nhưng một công ty tập trung vào sáng tạo có thể tìm ra một phông chữ độc đáo và huyền ảo để thể hiện những gì họ làm.

Tiếp theo, bạn nên nói chuyện với nhà thiết kế về hình dạng. Như trường hợp với màu sắc và phông chữ, thì hình dạng sẽ giúp chuyển tải những thông điệp nhất định đến những người nhìn thấy chúng. Vòng tròn đại diện cho sự ấm áp, thân thiện và sự bảo vệ. Các hình vuông và hình chữ nhật sẽ chắc chắn và an toàn hơn, trong khi hình tam giác thường là biểu tượng của sự thay đổi, đổi mới và sáng tạo.

Cuối cùng, xem xét những hình ảnh khác mà bạn có thể muốn có trong thiết kế logo của bạn. Nhiều ngành công nghiệp sử dụng hình ảnh phản ánh những gì họ làm. Ví dụ, rất phổ biến đối với các công ty trong ngành nông nghiệp sử dụng hình ảnh của thực vật hoặc động vật chăn nuôi. Ngược lại, một công ty trong ngành công nghệ cao có thể sử dụng hình ảnh của máy tính, mạch điện hoặc các sản phẩm công nghệ khác.

Điều quan trọng là từ bản đồ tư duy của bạn hãy chọn ý tưởng và giá trị mà bạn muốn truyền đạt nhất. Một khi bạn có điều đó, bạn có thể làm việc với nhà thiết kế để dịch chúng sang một biểu trưng.

Phần kết luận

Thiết kế logo là một lĩnh vực có tính nghệ thuật và khoa học. Nếu bạn muốn giao tiếp rõ ràng với công ty thiết kế logo của mình và đảm bảo rằng bạn không bỏ lỡ bất cứ điều gì quan trọng, việc tạo ra một bản đồ tư duy có thể giúp bạn tổ chức các ý tưởng, suy nghĩ về những giá trị, hình ảnh và cảm xúc nào bạn muốn truyền tải.

Bản thân bản đồ tư duy có thể được chuyển sang thiết kế logo của bạn để giúp tạo ra một biểu tượng độc đáo và đáng nhớ để thể hiện tốt nhất cho công ty của bạn.