Sự khác biệt giữa tiếp thị và xây dựng thương hiệu là gì?

Mặc dù cả hai đều đi song song với nhau, nhưng có khá nhiều sự khác biệt lớn giữa tiếp thị và xây dựng thương hiệu. Có lẽ sự khác biệt đáng chú ý nhất là tiếp thị có liên quan đến thông điệp kinh doanh trong khi xây dựng thương hiệu là sự nhận thức tốt của khách hàng về bạn. Cả tiếp thị và xây dựng thương hiệu đều nhằm mục đích xây dựng danh tiếng cho doanh nghiệp và mang đến doanh thu. Nhưng chúng có những phương pháp riêng biệt và cách làm việc khác nhau. Khi bạn bắt đầu suy nghĩ và thực hiện các chiến lược tiếp thị và xây dựng thương hiệu, thì hãy chú ý đến sự khác biệt lớn của chúng và cách chúng có thể giúp bạn tăng trưởng trong kinh doanh.

Tiếp thị là gì?

Tiếp thị là thông điệp thực tế mà bạn đang miêu tả và minh họa cho khách hàng của bạn biết. Cách bạn tạo và đặt mẫu thiết kế logo của bạn là một ví dụ về tiếp thị. Một điều quan trọng khác về tiếp thị là tìm hiểu các phương án màu phù hợp để sử dụng. Ví dụ, nhiều nhà hàng sẽ sử dụng màu đỏ và màu vàng. Họ đặt chúng trong quảng cáo hoặc trong các thiết kế logo chuyên nghiệp của họ bởi vì màu đỏ và màu vàng được chứng minh là màu sắc hấp dẫn vị giác. Cách bạn thiết kế trang web là một ví dụ khác về tiếp thị. Bạn cần đảm bảo rằng trang web của bạn có thể truy cập dễ dàng và chứa bất kỳ thông tin nào phù hợp với trải nghiệm của khách hàng.

Tầm nhìn trực tuyến

Để thành công trong chiến dịch tiếp thị của bạn, bạn phải biết cách tiếp thị trực tuyến. Thị trường trực tuyến sẽ cho bạn cơ hội để phát triển kinh doanh trong những cách sáng tạo và hiệu quả nhất có thể. Điều này có nghĩa là bạn nên sử dụng các nền tảng như đăng ký email tự động và phương tiện truyền thông xã hội. Có các lựa chọn để mọi người đăng ký email và gửi thông tin đại chúng hàng tháng. Bạn có thể sử dụng chúng như là một cơ hội để giữ liên lạc với khách hàng và thông báo bất kỳ chiến dịch bán hàng khuyến mại hoặc sự kiện nào. Phương tiện truyền thông xã hội là một cách hay để gửi thông tin tức thời cho người xem.

Khuyến mãi

Sẽ không có ai biết bạn là ai cho đến khi bạn quảng bá bản thân và công việc kinh doanh của mình. Điều này có nghĩa là bạn cần phải có một đội ngũ có kinh nghiệm và tầm nhìn để tạo ra một bản kế hoạch tiếp thị thông minh cho doanh nghiệp. Lý tưởng nhất là bạn nên có một người quản lý tiếp thị, người quản lý tất cả các khía cạnh liên quan đến việc quảng bá doanh nghiệp. Điều này sẽ giúp bạn quảng bá thương hiệu và sản phẩm của mình hiệu quả. Bạn có nhiều cơ hội hơn để khách hàng tham gia, bạn càng có thể giao lưu với họ và nhìn thấy những sở thích của họ.

Quan niệm sai về xây dựng thương hiệu

Rất phổ biến khi mọi người tin rằng tiếp thị và xây dựng thương hiệu đều giống nhau. Một trong những lý do cho điều này rất có thể là chúng luôn bị xâu chuỗi rằng chúng bị nhầm lẫn vì tương tự nhau. Có một vài quan niệm sai lầm về thương hiệu. Hãy xem những điều phổ biến nhất để ngăn cản bạn suy nghĩ và giúp bạn quảng bá thương hiệu một cách hợp lý.

# 1: Xây dựng thương hiệu là tiếp thị

Thương hiệu không phải là tiếp thị. Xây dựng thương hiệu có liên quan đến nhận thức của mọi người về hoạt động kinh doanh của bạn đã diễn ra sau đó. Thương hiệu là một đại diện cho những giá trị kinh doanh của bạn và sự cảm nhận của khách hàng về bạn. Giống như mặt trời và mặt trăng, cả hai đều giữ một thành phần tương tự như cách chúng mang lại lợi ích cho vũ trụ. Một lần nữa, thương hiệu và tiếp thị là 2 thứ hoàn toàn khác nhau nhưng chúng luôn hỗ trợ lẫn nhau.

# 2: Bạn là cơ quan nhãn hiệu của chính mình

Nếu bạn tin rằng bạn có toàn quyền kiểm soát thương hiệu của mình, bạn đã sai. Khách hàng, đối tác kinh doanh của bạn, cộng đồng... tất cả họ đều có quyền sở hữu một phần trong chiến lược xây dựng thương hiệu của bạn. Cách bạn tự xây dựng thương hiệu sẽ để lại hiệu quả lâu dài cho những người này. Khi bạn có được thương hiệu tốt, nó sẽ thu hút khách hàng và họ sẽ tiếp tục là một phần của toàn bộ quá trình xây dựng thương hiệu của bạn.

# 3: Có một công thức để xây dựng thương hiệu

Khi bạn xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp, nó phải bao gồm nhiều chiến lược khác nhau. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo rằng bạn đang làm mọi thứ có thể để xây dựng một thương hiệu tích cực. Từ những thứ như ra ngoài để gặp gỡ với các đối tác kinh doanh hoặc thiết kế logo thương hiệu cho công ty, tất cả các việc làm này đều quan trọng để xây dựng thương hiệu của bạn. Tùy thuộc vào doanh nghiệp của bạn, bạn sẽ có một kế hoạch cụ thể hơn phù hợp với nhu cầu của mình.

Thương hiệu chính xác

Làm thế nào để bạn biết rằng bạn đang xây dựng thương hiệu đúng cho chính mình? Trước tiên, bạn nên xác định tính cách kinh doanh của bạn. Bạn có muốn được xem như là một doanh nhân thành công hay không? Bạn có muốn kiếm được nhiều tiền từ thương hiệu của mình hay không? Tất cả những câu hỏi này sẽ hướng dẫn bạn tìm ra cá tính của mình. Sau đó, phác thảo nên một thương hiệu cho chính mình. Điều này có nghĩa là bạn nên xây dựng một kế hoạch có thể đạt được cho doanh nghiệp của mình. Kết quả đề xuất của bạn là gì? Sử dụng câu hỏi này làm hướng dẫn để lập quy trình các bước để thực hiện nó. Cuối cùng, hãy ghi nhớ khách hàng của bạn. Họ là những người sẽ đánh giá thương hiệu của bạn để đảm bảo rằng bạn đang nhắm mục tiêu chúng một cách có chủ đích.

 

Phần kết luận

Khi nói đến tiếp thị và xây dựng thương hiệu, điều quan trọng là phải hiểu rằng cả hai khía cạnh đều dựa vào nhau. Nó cũng khác nhau trong cách nó có thể giúp doanh nghiệp của bạn phát triển và duy trì doanh nghiệp về lâu dài. Chú ý đến các phương pháp của bạn về tiếp thị. Sau đó, theo dõi các chiến lược xây dựng thương hiệu để quảng bá cho sự đại diện tích cực của doanh nghiệp bạn. Điều này sẽ cho phép bạn thành công khi xây dựng doanh nghiệp trên các kênh và phương pháp phù hợp. Hiểu được sự khác biệt giữa tiếp thị và xây dựng thương hiệu là điều cần thiết để điều hành một doanh nghiệp thành công.