Sức mạnh của câu chuyện thương hiệu thông qua thiết kế

Kể một câu chuyện về thương hiệu sẽ giúp gợi lên phản ứng cảm xúc cho người nghe. Tại sao khách hàng muốn biết đến bạn? Bởi vì mọi người yêu thích một câu chuyện hay và cuốn hút từ bạn.

Câu chuyện về thương hiệu không phải quá phức tạp. Nó chỉ cần đơn giản và đầy ý nghĩa. Những người yêu thích một câu chuyện hay và ấn tượng thì họ sẽ chú ý nhiều đến nó. Cho dù bạn lần đầu làm doanh nhân, thì trong giai đoạn sơ bộ của doanh nghiệp hoặc chuẩn bị cho việc đổi sang một cái tên mới, thì việc kể một câu chuyện có thể giúp nâng cao khả năng tương tác với sản phẩm hoặc doanh nghiệp của bạn.

Dưới đây là cách bạn có thể khai thác sức mạnh về một câu chuyện thương hiệu thông qua thiết kế.

Xây dựng thương hiệu là đi kể một câu chuyện

Kể chuyện và thiết kế luôn làm việc chặt chẽ với nhau để tạo ra câu chuyện cho thương hiệu.

Xây dựng thương hiệu là cả ý tưởng và hình ảnh mà mọi người cảm nhận về sản phẩm, dịch vụ hoặc công ty. Kể chuyện giúp tác động đến khách hàng của bạn bằng cách buộc ý tưởng và hình ảnh lại với nhau.

Có được một câu chuyện hay có thể khiến cho mọi người nói về doanh nghiệp của bạn. Hãy nhớ rằng, việc truyền miệng sẽ giúp cộng đồng yêu thích chia sẻ những câu chuyện hay với nhau. Với một câu chuyện hay, người xem thông thường có thể chuyển thành những người tiêu dùng và thực sự tin tưởng vào bạn. Điều đó nói rằng, kể một câu chuyện hay có thể giúp làm giảm chi phí tiếp thị bằng cách thúc đẩy việc truyền miệng nhanh hơn.

Mọi người thường nhớ rất lâu những câu chuyện hay và thiết kế ấn tượng. Việc xây dựng thương hiệu hoạt động tốt nhất khi tên doanh nghiệp, thiết kế logo và hình ảnh của công ty kích hoạt sự kết hợp với các phản ứng về cảm xúc để gợi lên cảm giác về cách mà mọi người cảm nhận về doanh nghiệp. Ví dụ, khi bạn nhìn thấy logo Starbucks, bạn sẽ có một sự thèm muốn về mặt thể chất đối cho cà phê của họ và có sự liên tưởng đến vị cà phê chất lượng cao.

Kể chuyện và thiết kế thương hiệu hợp tác chặt chẽ với nhau để điều hướng cách thức mà mọi người tương tác với thương hiệu của bạn.

Cách kể câu chuyện về thương hiệu

Kể chuyện thương hiệu cho doanh nghiệp phải trực quan, vui nhộn và không quá căng thẳng.

Bắt đầu bằng cách xác định các thành phần chính của thương hiệu và sau đó xây dựng trên chúng. Ví dụ, Apple đã định nghĩa câu chuyện thương hiệu cốt lõi của họ là thiết kế thân thiện với người dùng, đẹp mắt và đơn giản. Họ kể câu chuyện đó thông qua toàn bộ thiết kế thương hiệu của họ, bằng cách sử dụng thiết kế logo thương hiệu tối giản cho sản phẩm, bao bì, UX và giao diện người dùng.

Dưới đây là 4 bước đơn giản để giúp bạn bắt đầu tạo ra một câu chuyện thương hiệu hay cho doanh nghiệp của bạn:

1. Xác định câu chuyện của bạn

Làm thế nào để biết được nên kể những gì? Hãy suy nghĩ về điều gì khiến bạn muốn bắt đầu kinh doanh. Sau đó tích hợp niềm đam mê đó vào câu chuyện của bạn.

Bắt đầu tạo một bản tóm tắt chính thức về những gì bạn đánh giá cao nhất và biến điều đó thành tuyên bố sứ mệnh của bạn. Tuyên bố nhiệm vụ của bạn cũng phải bao gồm những điều sau đây:

  • Sản phẩm hoặc dịch vụ.

  • Đối tượng mục tiêu.

  • Vị trí.

  • Lĩnh vực hoạt động.

  • Giá trị.

  • Sự khác biệt.

Tuyên bố sứ mệnh của bạn không cần phải nêu rõ tất cả các điểm được liệt kê ở trên, nhưng các danh mục này sẽ đóng vai trò như một bước đệm trong việc xây dựng câu chuyện của bạn. Nếu có điều gì đó đặc biệt về vị trí địa lý của bạn, hãy nhấn mạnh nó. Chỉ cần có các chi tiết có thể giúp truyền bá thông tin về doanh nghiệp của bạn và gợi lên các kết nối cảm xúc.

Biểu trưng của Village Butcher dưới đây là một ví dụ tuyệt vời về việc gợi lên một câu chuyện về khả năng tiếp cận, mang tính cộng đồng và chất lượng. Được thành lập vào năm 2018, thương hiệu chuyên về nghề thủ công, hải sản tươi sống, đồ nguội và BBQ. Bằng cách sử dụng từ "VILLAGE" trong tên thương hiệu và liệt kê các sản phẩm của họ trong logo, từ đó mang đến một câu chuyện thương hiệu tuyệt vời cho họ.

 

 

Bạn phải có một thương hiệu đánh dấu các giá trị nhất định. Nhấn mạnh và nhúng chúng vào câu chuyện của bạn. Và hãy nhớ: không phải mọi câu chuyện của thương hiệu đều thu hút mọi người. Phải luôn hướng đến đúng khách hàng và bản sắc thương hiệu của bạn.

 

Câu chuyện ngắn của Nike. Nguồn internet.

 

Hãy xem thiết kế nước rửa tay của Mad Pepper. Thương hiệu này lấy nước rửa tay làm một sản phẩm vệ sinh thiết yếu, để giúp mọi người trên khắp thế giới tiếp cận với nước sạch, thói quen vệ sinh cá nhân.

 

Thiết kế nước rửa tay của Mad Peppe

Thiết kế nhãn hiệu rửa tay. Nguồn ảnh internet.

 

Thiết kế bao bì này đơn giản và sạch khi tích hợp vào tên sản phẩm, thành phần tự nhiên và khẩu hiệu. Các yếu tố thiết kế này kể một câu chuyện về việc sử dụng sản phảm thiên nhiên an toàn cho cộng đồng.

2. Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh của bạn

Kiểm tra các công ty đối thủ trong ngành của bạn. Câu chuyện của bạn khác với câu chuyện của đối thủ như thế nào? Yếu tố nào giúp khách hàng mua sản phẩm của họ?

Hãy dành một chút thời gian để so sánh hai nhãn hiệu cà phê này nhé: 205 degree coffee và office coffee supply.

205 degree coffee có câu chuyện nói về văn hóa của Nicaragua bằng cách làm nổi bật các biểu tượng văn hóa của con người và cà phê trong bao bì của họ. Thương hiệu này có bao bì rất táo bạo, sáng sủa và phức tạp khiến cho cà phê nổi bật so với màu sắc của bao bì cà phê màu xanh và nâu điển hình.

 

Thiết kế logo office coffee supply

Logo office coffee supply. Thiết kế bởi ludibes.

 

Office coffee supply là cà phê được lựa chọn dành cho văn phòng. Nhà thiết kế Ludibes đã tạo ra sự thu hút với mối quan hệ giữa cà phê và nơi làm việc thông qua hình ảnh chiếc cốc cà phê đặt trong logo. Thiết kế tối giản giúp thương hiệu cà phê này trở thành một xu hướng cà phê văn phòng đáng tin cậy, hoàn hảo.

 

Logo và bao bì cà phê 205 độ

Logo và bao bì cà phê 205 độ. Bao bì sản phẩm được sáng tạo bởi K.art.

 

3. Tìm ra những gì bạn cần

Bắt đầu xây dựng bản tóm tắt về các nội dung mà bạn cho rằng sẽ giúp bạn kể một câu chuyện thương hiệu tốt nhất. Liệt kê bất kỳ nội dung nào bạn có thể cần: “Tôi đang tìm cách truyền bá doanh nghiệp của mình thông qua một trang web". Tôi cần các tài sản sau đây để làm như vậy: thiết kế logo chuyên nghiệp, hình ảnh và đồ họa. ”Hãy nghĩ về giai đoạn hiện tại của công ty bạn và nơi bạn muốn phát triển trong tương lai. Hướng chiến lược về các kênh bạn sẽ sử dụng để kể câu chuyện của mình".

Chúng ta hãy xem thiết kế trang web của nhà thiết kế Laurra về câu chuyện của Handmade Soap Club như được thể hiện trong biểu trưng và hình ảnh của họ. Nhiệm vụ của họ là sản xuất xà phòng với các thành phần không chứa hóa chất, hoàn toàn tự nhiên. Logo của họ bao gồm một biểu tượng của một loại thảo dược, đề cập đến các thành phần tự nhiên mà họ sử dụng. Ngoài ra, tên thương hiệu “Handmade” của họ là một phông chữ viết tay để gắn sự khéo léo mang tính cá nhân đằng sau sản phẩm.

 

Handmade Soap Club.

 

Hình ảnh trang web vẫn đúng với sứ mệnh và độ tin cậy của thương hiệu. Các bức ảnh lặp lại cùng một thông điệp là “sự tự nhiên”, bao gồm các thành phần và ảnh chụp của sản phẩm được gói trong bao bì thủ công. Đồ họa với các đường nét tinh tế và thủ công trong logo.

Họ kiểm soát câu chuyện và cách người dùng tương tác với họ. Trong trường hợp này, Handmade Soap Club trình bày sứ mệnh của mình trong thiết kế giúp củng cố niềm tin với khách hàng của họ.

4. Kể câu chuyện của bạn thông qua giao diện

Sau khi bạn đã thiết lập được những tài sản mà bạn cần bắt đầu, hãy quyết định cách bạn muốn câu chuyện của mình được kể bằng từ khóa nào, ảnh chụp nào, biểu tượng và màu sắc nào gợi lên cảm giác thương hiệu cho bạn. Điều này sẽ giúp hợp lý hóa thông tin liên lạc giữa bạn và nhà thiết kế khi thiết kế thương hiệu. Hãy cẩn thận với các tham chiếu của biểu tượng và màu sắc mà bạn chọn để gợi lên trong thiết kế để kể câu chuyện của bạn ma không bỏ lỡ một người tiêu dùng tiềm năng nào.

Hình ảnh mạnh mẽ, nhất quán sẽ khiến người xem tin rằng đây là một thương hiệu lớn mạnh khi giới thiệu với một hình ảnh và tiêu chuẩn nhất định phù hợp với câu chuyện. Đây là cơ hội để kể câu chuyện về thương hiệu của bạn được kể thông qua giao diện thiết kế, vì vậy hãy tận dụng tối đa nó.

Bạn là chủ nhân của câu chuyện và một nhà thiết kế chuyên nghiệp có thể làm cho nó trở nên sống động hơn cho câu chuyện đó của bạn.

Chắc bạn cũng dã biết câu chuyện của bạn là gì rồi phải không? Bạn đã thu thập được tất cả dữ liệu bạn cần cho doanh nghiệp của mình. Bạn đã cân nhắc tầm quan trọng của các giá trị cốt lõi và phân tích được điều gì sẽ tạo ra tác động nhiều nhất cho thương hiệu. Thì bây giờ là lúc gặp gỡ một nhà thiết kế để đưa câu chuyện của bạn vào công việc giới thiệu danh tính thương hiệu.

Kể chuyện thương hiệu không là gì nếu không có thiết kế phù hợp. Hãy để nhà thiết kế làm cho câu chuyện của bạn thêm ấn tượng nhé.